Breaking News

Một số ngân hàng nhỏ tăng lãi suất huy động: Liệu có bất thường?

Từ cuối năm 2016, trên thị trường đã xuất hiện tình trạng một số ngân hàng tăng lãi suất huy động. Đây được coi là động thái ngân hàng “tung chiêu” đánh vào lợi ích để giữ chân khách. Tuy nhiên, bước sang đầu năm 2017 tình trạng này tiếp tục diễn ra, liệu rằng đây có phải là những tín hiệu bất thường?

Một số ngân hàng nhỏ tăng lãi suất huy động

Theo thông tin trong giới ngân hàng và giới truyền thông đưa tin, dịp cuối năm 2016 có một số ngân hàng “dấn thân” vào cuộc đua lãi suất huy động để “câu kéo khách hàng”. Thực tế, tại một số ngân hàng cũng đã có tình trạng khách hàng rút tiền ở ngân hàng này để chuyển sang ngân hàng khác để hưởng mức lãi suất hấp dẫn hơn.

Một số ngân hàng nhỏ tăng lãi suất huy động từ cuối năm 2016 và đầu năm 2017

Khoảng đầu tháng 12/2016, mặt bằng lãi suất huy động đang nhích lên. Cụ thể, tại thời điểm gần nhất là ngày 23/12, người gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) được hưởng thêm từ 0,1-0,3%/năm. Đơn cử như ở kỳ hạn 2 tháng, lãi suất tiền gửi tăng từ 4,9% lên 5%/năm; Kỳ hạn 6-11 tháng cũng tăng từ 5,9% lên 6%/năm. Với các tài khoản mở trực tuyến được hưởng lãi suất từ 4,9-5,95 với kỳ hạn 1-11 tháng. Lãi suất cao nhất tại đây là 7,1%/năm cho tài khoản mở trực tuyến với kỳ hạn từ 15 tháng trở lên.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng tăng lãi suất huy động thêm 0,3-0,4%/năm cho các kỳ hạn từ 1-13 tháng. Cụ thể, Kỳ hạn 1 tháng tăng từ 4,9% lên 5,2%; Kỳ hạn 12 và 13 tháng tăng từ 6,5% lên 6,9%/năm. Khách hàng gửi tiền từ 100 triệu đồng trở lên còn được cộng thêm 0,1%/năm, mở tài khoản trực tuyến cũng được cộng thêm khoảng 0,2%/năm. Mức lãi suất cao nhất tại đây là 8%/năm áp dụng cho khách hàng gửi trực tuyến với kỳ hạn 36 tháng và gửi trên 5 tỷ đồng.

Ngoài ra còn hàng loạt ngân hàng khác như: TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank), TMCP Kỹ Thương (Techcombank), TMCP Tiền Phong (TPBank)… trung tuần tháng này cũng tăng thêm 0,1–0,4%/năm cho các khoản tiền gửi ở một số kỳ hạn…

Cũng trong những ngày sát Tết Nguyên đán vừa qua và dịp đầu năm mới 2017, hàng loạt các ngân hàng công bố lãi suất huy động tiền gửi mới với nhiều kỳ hạn tăng lên đáng kể với mục đích có thể là huy động nguồn tiền trong dân để phục vụ nhu cầu vay vốn được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Chẳng hạn, ngày 11/01, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) công bố bảng lãi suất tiết kiệm mới với lãi suất tăng ở hầu hết các kỳ hạn. Kỳ hạn 6 tháng nhận lãi cuối kỳ tăng mạnh lên 6,7%/năm. Lãi suất cho các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng được DongABank áp dụng đồng loạt ở mức rất cao, khoảng 7,5%/năm.

Cũng trong ngày 11/01, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank cũng áp dụng biểu lãi suất huy động mới với mức tăng khoảng 10 điểm phần trăm so với bảng lãi suất trước đó. Lãi suất cao nhất ghi nhận tại VPBank lên tới 7,6-7,7%/năm, thậm chí lên tới 7,8-7,9% nếu gửi trực tuyến, chưa tính tới các khách hàng ưu tiên và các chương trình quay thưởng… Trước những động thái này, nhiều phân tích quan ngại, đây là những tín hiệu cho thấy, mặt bằng lãi suất của năm 2017 sẽ đối mặt với nhiều thách thức.

Không phản ánh xu hướng chung của toàn thị trường

Trước những quan ngại cũng như từ thực tế diễn biến thị trường, ngày 09/02/2017 Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng tháng 01/2017 và định hướng năm 2017. Trong về vấn đề tăng lãi suất huy động, Ngân hàng Nhà nước khẳng định rằng, trong những ngày đầu tháng 1/2017 có một vài ngân hàng tăng nhẹ lãi suất huy động khoảng 0,1-0,3%/năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, “việc điều chỉnh lãi suất này chỉ diễn ra ở một số ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ, không phản ánh xu hướng chung của toàn thị trường”.

Ngân hàng Nhà nước khoảng định, việc điều chỉnh lãi suất chỉ diễn ra ở một số ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ, không phản ánh xu hướng chung của toàn thị trường

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, với việc điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt là nghiệp vụ thị trường mở nhằm đảm bảo thanh khoản cho hệ thống các tổ chức tín dụng dịp cuối năm, thị trường tiền tệ được giữ ổn định, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của toàn hệ thống tiếp tục ổn định.

Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin thêm, mặt bằng lãi suất huy động đang phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6-7%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên, lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết thanh khoản hợp lý, điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ nhằm phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối vốn giữ ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí hoạt động và và nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay nhưng đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*